เผย 5 เคล็ดลับดูแลผิวหน้าช่วงหน้าฝน เพื่อผิวสุขภาพดี

ดูแลผิวหน้า ผิวหน้า หน้าฝน ฤดูฝน

เพราะสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงไปในทุกวัน อากาศวันนี้อาจจะร้อน แต่พรุ่งนี้ฝนอาจจะตก เอาแน่เอานอนไม่ได้ เราจึงควรใส่ใจดูแลสุขภาพร่างกายให้แข็งแรงอยู่เสมอ โดยเฉพาะการดูแลสภาพผิวหน้าที่ต้องออกไปเผชิญกับมลภาวะไม่เว้นวัน

หน้าฝน เป็นอีกหนึ่งฤดูที่หลายคนมักจะประสบพบเจอปัญหาเกี่ยวกับการดูแลผิวหน้า ไม่ว่าจะเป็น ผิวแห้ง ผิวมัน ผิวหมองคล้ำ สิวขึ้น ฯลฯ ปัญหาข้างต้นนี้ล้วนมีสาเหตุแตกต่างกันไป เนื่องจากเมืองไทยเป็นเมืองร้อน เมื่อเข้าสู่ฤดูฝน ทั้งความร้อนและความชื้นต่างส่งผลกระทบต่อผิวหน้าของคนเราอย่างเลี่ยงไม่ได้ ยังไม่รวมถึงสารปนเปื้อนต่าง ๆ ที่มาพร้อมกับน้ำฝน

สภาพอากาศชื้น ๆ แบบนี้ จะมีวิธีดูแลผิวหน้าอย่างไรให้กล้าท้าฝน และสุขภาพดีเปล่งปลั่ง ไม่หมองคล้ำ?

5 ขั้นตอนดูแลผิวหน้าช่วงหน้าฝน  

  1. ทาครีมกันแดด

หลายคนมักจะชะล่าใจว่า “หน้าฝนไม่ค่อยมีแดด จึงไม่จำเป็นต้องทาครีมกันแดด” ซึ่งเป็นความคิดที่ผิด ถึงแม้แดดจะไม่จ้า แต่รังสี UV ยังคงทำงานไม่มีพัก หากไม่อยากให้ผิวเสีย ควรทาครีมกันแดดทุกวัน ไม่ว่าสภาพอากาศจะเป็นแบบไหนก็ตาม

ผิวหน้า หน้าฝน ฤดูฝน

  1. หลีกเลี่ยงการสัมผัสน้ำฝน

ในน้ำฝนมีสารปนเปื้อนค่อนข้างเยอะ ทั้งฝุ่นละออง สารเคมี เชื้อโรค ควรหลีกเลี่ยงการสัมผัสน้ำฝนโดยตรง อาจทำให้ผิวเกิดอาการแพ้ได้ อย่าลืมที่จะพกร่มหรือเสื้อกันฝน หากจำเป็นต้องออกไปข้างนอก และถ้าเกิดเหตุสุดวิสัยที่ทำให้ต้องสัมผัสกับน้ำฝนอย่างเลี่ยงไม่ได้ ควรอาบน้ำชำระล้างร่างกายทันที เมื่อกลับถึงบ้าน

ผิวหน้า หน้าฝน ฤดูฝน

  1. ทำความสะอาดหน้าด้วยโทนเนอร์

หลังจากที่ล้างหน้าด้วยน้ำเปล่าหรือโฟมล้างหน้าแล้ว ควรใช้โทนเนอร์เช็ดทำความสะอาดอีกรอบ เพื่อขจัดสิ่งตกค้างบนใบหน้า และป้องกันปัญหารูขุมขนอุดตัน หากจะให้ดีต่อผิวหน้ามากที่สุด โทนเนอร์ที่ใช้ควรเป็นสูตรแอลกอฮอล์ 0% เพื่อไม่ให้ผิวแห้งจนเกินไป

ดูแลผิวหน้า ผิวหน้า หน้าฝน ฤดูฝน

  1. ไม่ลืมที่จะทามอยส์เจอร์ไรเซอร์

ความชื้นในหน้าฝนไม่ได้ทำให้ใบหน้าของเราชุ่มชื้นขึ้นแต่อย่างใด กลับกันยังทำให้ผิวหน้าแห้งกว่าเดิม ดังนั้น ต้องไม่ลืมที่จะทามอยส์เจอร์ไรเซอร์อย่างสม่ำเสมอ ทั้งในตอนเช้าและก่อนนอน เพื่อรักษาระดับความชุ่มชื้นของผิวหน้า

ดูแลผิวหน้า ผิวหน้า หน้าฝน ฤดูฝน

  1. ดื่มน้ำเยอะ ๆ

เป็นวิธีที่ง่ายที่สุด แต่ทุกคนมักจะหลงลืม การดื่มน้ำวันละ 8-10 แก้ว นอกจากจะช่วยให้สภาพผิวชุ่มชื้นขึ้น ผิวไม่ขาดน้ำ ยังมีประโยชน์ต่อระบบต่าง ๆ ของร่างกาย เช่น ระบบไหลเวียนโลหิต ระบบเผลาผลาญ รวมถึงระบบประสาท

ผิวหน้า หน้าฝน ฤดูฝน

ถือเป็น 5 ขั้นตอนง่ายแสนง่าย ใคร ๆ ก็ทำตามได้ หากปฏิบัติตามทุกขั้นตอนไม่ขาด เพียงเท่านี้ผิวหน้าของเราก็พร้อมเผชิญทุกอุปสรรคกวนใจ แบบไม่ต้องกลัวหน้าพังในหน้าฝน!

บทความอื่นๆ