วิธีการเตรียมตัวก่อนเสริมจมูก ให้ปลอดภัยหายห่วง

ไม่ว่าจะยุคนี้หรือยุคไหน เทรนด์ศัลยกรรมเสริมจมูกก็มาแรงเป็นอันดับต้น ๆ เสมอ เพราะจมูกถือเป็นองค์ประกอบที่เห็นได้ชัดที่สุดบนใบหน้า ดึงดูดให้คนเหลียวมอง มองจากไกล ๆ ก็เห็นก่อนใครเพื่อน การทำจมูกจึงกลายมาเป็นศัลยกรรมลำดับแรกที่คนมักจะเลือกทำ

เตรียมตัว ทำจมูก เสริมจมูก ศัลยกรรม

เพราะจมูกของเรามีเพียงหนึ่งเดียว ต้องให้ทั้งความสำคัญและความใส่ใจ จริงอยู่ที่ว่าเรามีโอกาสแก้ไข และทำจมูกใหม่ได้เสมอ แต่ทำไมจะต้องเจ็บตัวและเสียเงินหลายต่อหลายครั้ง ในเมื่อสามารถทำจมูกให้เป็นทรงสโลปสวยได้ในครั้งเดียว ดังนั้น การเตรียมตัวก่อนไปทำจมูกจึงสำคัญมาก เพราะจมูกเป็นจมูกของเรา ไม่ใช่ของใครอื่น หากขาดความรู้ ความเข้าใจ ผลกระทบทั้งแง่ดีและแง่ร้ายที่จะเกิดขึ้น ก็จะตกอยู่กับตัวเราเองคนเดียว

สิ่งที่ควรทำเป็นอย่างแรก คือ ทำความเข้าใจกับรูปทรงจมูกของตน และศึกษาทรงจมูกที่ชอบ ทรงจมูกที่อยากได้ จากนั้นให้ลองมองหาโรงพยาบาล หรือคลินิกศัลยกรรมที่น่าเชื่อถือ เพื่อขอเข้าปรึกษาและประเมินรูปหน้ากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ การศัลยกรรมเสริมจมูกนั้นเป็นเรื่องที่ต้องใช้ความละเอียดและประสบการณ์ คำแนะนำจากแพทย์จะช่วยให้เราเข้าใจมากขึ้นว่า ทรงจมูกแบบเราควรทำจมูกแบบไหน ใช้ซิลิโคนอะไร จำเป็นต้องตัดปีกจมูกหรือไม่ เพื่อให้ได้ทรงจมูกที่สวยเป็นธรรมชาติ และรับกับใบหน้าของเรามากที่สุด

เมื่อผ่านขั้นตอนปรึกษาแพทย์ คุยรายละเอียดเกี่ยวกับการทำจมูกอย่างถี่ถ้วน จนถึงขั้นตอนการตัดสินใจเลือกทำศัลยกรรมเสริมจมูกแล้ว มีวิธีเตรียมตัวก่อนเข้ารับการผ่าตัดอย่างไรบ้างที่ควรรู้?

เตรียมตัว ทำจมูก เสริมจมูก ศัลยกรรม

วิธีการเตรียมตัวก่อนเสริมจมูก

 1. งดสูบบุหรี่และดื่มแอลกอฮอล์
  ก่อนทำจมูก ควรงดสูบบุหรี่และดื่มแอลกอฮอล์ เป็นเวลาอย่างน้อย 1 สัปดาห์ เพื่อลดโอกาสการเกิดแผลติดเชื้อ หรือแผลหายช้า
 1. งดรับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบ
  งดรับประทานยาแก้ปวด รวมถึงยาแก้อักเสบ อย่างน้อย 1 สัปดาห์ ก่อนผ่าตัดทำจมูก โดยเฉพาะกลุ่มยาประเภทแอสไพริน และไอบูโพรเฟน เพราะจะทำให้เลือดแข็งตัวช้าลง เนื่องจากกลุ่มยาข้างต้นเป็นยาที่ช่วยกระตุ้นระบบไหลเวียนโลหิต
 1. งดรับประทานอาหารเสริม
  งดรับประทานอาหารเสริม อย่างน้อย 4-6 สัปดาห์ เพราะในอาหารเสริมมักจะมีส่วนประกอบของวิตามินอี และน้ำมันตับปลา ซึ่งทำให้เลือดแข็งตัวช้า หยุดยาก หลังทำจมูกแล้วจมูกจะบวมช้ำมาก และมีโอกาสสูงที่จมูกจะเอียง
 1. พักผ่อนให้เพียงพอ
  ควรนอนหลับให้ครบ 7-8 ชั่วโมง ในคืนก่อนวันนัดทำจมูก เพื่อให้ร่างกายได้พักฟื้นอย่างเต็มที่ และป้องกันไม่ให้เกิดภาวะความดันต่ำ
 1. สวมใส่เสื้อที่ถอดสบาย
  ในวันผ่าตัด ควรสวมใส่เสื้อที่ถอดสบาย เช่น เสื้อที่มีกระดุมหน้า ไม่ควรใส่เสื้อที่ต้องสวมจากทางหัว เพราะอาจจะกระทบกระเทือนแผลหลังผ่าตัดได้
 1. แจ้งโรคประจำตัว และประวัติการแพ้ให้ชัดเจน
  แจ้งข้อมูลเกี่ยวกับโรคประจำตัว ประวัติการแพ้ยา แพ้อาหาร อย่างละเอียดและชัดเจน ให้เจ้าหน้าที่และแพทย์ทราบ เพื่อสะดวกในการจ่ายยาและการวางแผนการรักษา

อีกหนึ่งสิ่งที่ขาดไม่ได้คือ การผ่อนคลายจิตใจก่อนเข้ารับการผ่าตัด อาการตื่นเต้นหรือตื่นกลัวก่อนเข้ารับการผ่าตัด เป็นเรื่องที่พบเห็นได้ตามปกติ แต่การศัลยกรรมไม่ใช่เรื่องน่ากลัว ก่อนผ่าตัดทำจมูก จึงควรทำจิตใจให้สงบ ผ่อนคลายความเครียด เพื่อให้การผ่าตัดสำเร็จลุล่วงไปด้วยดี

สำหรับคนที่วางแผนจะทำจมูก และอาศัยอยู่ในจังหวัดพิษณุโลก ขอนแก่น หรือจังหวัดข้างเคียง สามารถเข้ามาปรึกษากับคุณหมอนิภัทร ที่ เฌอมารินทร์ คลินิก เสริมจมูกด้วยเทคนิคพิเศษ Semi-Open ให้ทุกเคส และสามารถเลือกทรงจมูกที่ชอบได้ตามต้องการ

สนใจสอบถามประเมินรูปหน้าหรือจองคิวได้ที่

Facebook: Shermarinclinic
Line: @Shermarinclinic
โทร. 082-5026250 (สาขาพิษณุโลก), 096-6872027 (สาขาขอนแก่น)

บทความอื่นๆ