คลายข้อกังวลใจ หนังตาตกทำอย่างไรดี?

คงจะมีหลายคนที่เคยโดนทักว่า เป็นคนหน้าเหวี่ยง หรือหน้าแก่เกินวัย สารพัดสารพันปัญหาที่พบเจอจากภาวะ “หนังตาตก” แต่ใครจะรู้ว่าปัญหานี้ไม่ได้แก้ยากอย่างที่คิด

หนังตาตก ตาสองชั้น ศัลยกรรม

สาเหตุ และผลกระทบของภาวะหนังตาตก

ภาวะหนังตาตก เป็นภาวะที่ผิวหนังบริเวณหนังตาด้านบนหย่อนลงมาบดบังชั้นตา จะหย่อนลงมามาก หรือหย่อนลงมาน้อยก็ขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายและอายุของแต่ละคน ในบางรายอาจเป็นมาตั้งแต่กำเนิด นอกจากนั้น อาจเกิดจากการขยี้ตา หรือพฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวันอื่น ๆ ที่ส่งผลต่อผิวหนังบริเวณดวงตา โดยผลกระทบที่เกิดขึ้นจากภาวะหนังตาตกจะมีความรุนแรงต่างกันไป เช่น

  • ดวงตาไม่สดใส หม่นหมอง
  • หน้าแก่กว่าวัย ดูมีอายุ
  • หนังตาบดบังการมองเห็น

วิธีแก้ปัญหา “หนังตาตก”

          วิธีแก้ปัญหาภาวะหนังตาตกมีอยู่หลายวิธี แต่ถ้าใครอยากหาวิธีที่ไม่ยุ่งยากและไม่เสียเวลา การทำตาสองชั้นแบบตัดหนังตาส่วนเกิน ควบคู่กับการยกหางตา ถือเป็นตัวเลือกที่ไม่เลวทีเดียว

  1. การทำตาสองชั้นแบบกรีดตัดหนังตาส่วนเกิน

การผ่าตัดทำตาสองชั้นแบบกรีดตัดหนังตาส่วนเกิน เป็นเทคนิคการศัลยกรรมทำตาสองชั้นที่นิยมมากในหมู่คนเอเชีย โดยในการผ่าตัด แพทย์จะทำการกรีดแผลยาวบริเวณเปลือกตาบน พร้อมตัดหนังตาส่วนเกิน รวมถึงตัดเลาะไขมันใต้ชั้นตาออก เพื่อให้ได้ชั้นตาที่คงทน โค้งสวยรับกับใบหน้าของแต่ละคน เทคนิคนี้ใช้เวลาในการผ่าตัดไม่นาน และเกิดอาการบวมช้ำน้อย

  1. การยกหางตา

การกรีดยาวยกหางตา เป็นทางเลือกเสริมสำหรับคนที่ประสบปัญหาหางตาตก ซึ่งอาจจะเกิดขึ้นควบคู่กับภาวะหนังตาตกได้เช่นกัน การยกหางตาจะช่วยให้ชั้นตาดูดีขึ้น เห็นชั้นตาชัดเจน อีกทั้งยังทำให้ดวงตากลมโตสวยมากขึ้นด้วย

ข้อดีของการทำตาสองชั้นแบบตัดหนังตาส่วนเกินและยกหางตา

  • ชั้นตาชัดขึ้น ดวงตาสดใส
  • หน้าเด็กลง สมวัย
  • ไม่โดนบดบังการมองเห็น
  • เพิ่มเสน่ห์ สร้างบุคลิกภาพที่ดี

หนังตาตกกับตาตกไม่เหมือนกัน

หนังตาตกกับตาตกนั้นฟังดูแล้วเหมือนจะคล้ายคลึงกัน แต่ก็มีความแตกต่างอยู่บ้างในบางจุด เพราะสาเหตุส่วนใหญ่ของภาวะตาตกมาจากอาการกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง ร่วมกับผิวหนังบริเวณเปลือกตาที่ลงมาปิดตาดำ ทำให้ดวงตาของผู้ที่ประสบปัญหานี้มีลักษณะเห็นตาดำเล็ก ตาปรือ เหมือนคนนอนไม่พอตลอดเวลา ดังนั้น จึงแก้ปัญหาด้วยวิธีเดียวกันกับภาวะหนังตาตกไม่ได้ ต้องใช้เทคนิคดึงกล้ามเนื้อตาช่วยเสริมอีกแรง

ปัญหาหนังตาตกจะไม่ใช่ปัญหาอีกต่อไป หากเข้ามาปรึกษาการทำตาสองชั้นที่ เฌอมารินทร์ คลินิก คลินิกศัลยกรรมความงามสมัยใหม่ ควบคุมดูแลทุกเคสด้วยความใส่ใจ โดย คุณหมอนิภัทร แพทย์ผู้เชี่ยวชาญ คุณหมอใช้เทคนิคตัดหนังตาส่วนเกิน รวมถึงการยกหางตา เพื่อให้ได้ชั้นตาที่คมชัดและสวยหวาน สามารถเลือกขนาดชั้นตาที่พึงพอใจได้ โดยมีคุณหมอคอยให้คำปรึกษา และออกแบบขนาดชั้นตาให้ดูก่อนทำตาสองชั้นทุกครั้ง “สวย มั่นใจ ปลอดภัย ที่ เฌอมารินทร์ คลินิก”

หนังตาตก ตาสองชั้น ศัลยกรรม

สนใจสอบถามประเมินรูปหน้าหรือจองคิวได้ที่

Facebook: Shermarinclinic
Line: @Shermarinclinic
โทร. 082-5026250 (สาขาพิษณุโลก), 096-6872027 (สาขาขอนแก่น)

บทความอื่นๆ