6 วิธี ดูแลตัวเองหลังเสริมจมูก ไม่บวม ไม่ช้ำ แผลหายไว

เชื่อว่าหลายคนที่กำลังวางแผนจะไปทำจมูก หรือแม้แต่คนที่ไปทำมาเรียบร้อยแล้วก็ตาม คงจะมีความวิตกกังวลอยู่ไม่มากก็น้อย ไม่รู้ว่าทำจมูกมาแล้วจะออกมาได้รูปทรงสวยอย่างที่ต้องการไหม? ไม่รู้ว่าจะเกิดผลข้างเคียง หรือเกิดแผลบวมช้ำหรือเปล่า? นอกจากความกังวลในส่วนของร่างกายภายนอกแล้ว อาจจะกระทบถึงจิตใจภายใน และก่อให้เกิดความเครียดเพิ่มขึ้นด้วย

กล่าวก่อนว่า อาการบวมช้ำหลังจากทำจมูกถือเป็นเรื่องปกติมาก บางคนอาจจะบวมมาก บางคนอาจจะบวมน้อย ขึ้นอยู่กับร่างกายของแต่ละคน แต่คนที่กลัวว่าจมูกของตนเองจะบวมช้ำก็ไม่ได้ผิดอะไร เพราะใคร ๆ ต่างห่วงภาพลักษณ์ และไม่อยากเจ็บตัวกันทั้งนั้น

ดังนั้น ควรดูแลและพักฟื้นร่างกายหลังทำจมูกอย่างถูกวิธี เพื่อไม่ให้จมูกของเรานั้นบวมช้ำไปมากเกินกว่าที่ควรจะเป็น การดูแลในช่วงแรกอาจจะลำบากสักหน่อย แต่ผลลัพธ์ที่ได้นั้นบอกเลยว่าคุ้มค่า คุ้มเวลาแน่นอน

ดูแลตัวเองหลังเสริมจมูก เสริมจมูก ศัลยกรรม

การ “ดูแลตัวเองหลังเสริมจมูก” ที่ควรปฏิบัติ

  1. งดสูบบุหรี่ และดื่มแอลกอฮอล์
   ในช่วง 1 เดือนแรก ควรงดสูบบุหรี่และดื่มแอลกอฮอล์ เพราะจะส่งผลให้แผลผ่าตัดเกิดอาการอักเสบ และติดเชื้อได้ และควรรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายแทน เช่น อาหารจำพวกโปรตีน ผัก ผลไม้
  2. ประคบเย็น
   หลังทำจมูกเสร็จแล้ว ควรประคบเย็นบริเวณข้างแก้ม และหน้าผากทันที เป็นเวลาอย่างน้อย 3-5 วัน โดยจะใช้เจลประคบเย็น หรือนำผ้าขนหนูไปชุบน้ำเย็นก็ได้ ไอความเย็นจะช่วยทำให้เลือดแข็งตัว และช่วยลดอาการบวม
  3. ห้ามโดนน้ำ
   ในช่วง 1 สัปดาห์แรก ห้ามแผลผ่าตัดโดนน้ำเด็ดขาด งดล้างหน้า หากต้องการทำความสะอาด ให้ใช้สำลีเช็ดเบา ๆ แทน
  4. นอนหมอนสูง
   สำหรับคนที่เพิ่งทำจมูกมา และไม่อยากจมูกเบี้ยว ให้นอนหงายและหนุนหมอนสูง เพื่อลดอาการบวมและเลือดคั่ง และใช้หมอนรองคอช่วย เพื่อป้องกันไม่ให้นอนตะแคงหรือเอาหน้ามุดหมอน
  5. งดออกกำลังกาย
   ในช่วง 2 สัปดาห์แรก ให้หลีกเลี่ยงการออกกำลังกาย รวมไปถึงการยกของหนัก เพราะอาจจะทำให้จมูกที่ยังไม่เข้าที่ดี เกิดการกระทบกระเทือนได้
  6. รับประทานยาตามแพทย์สั่ง
   ให้รับประทานยาตามที่แพทย์สั่งจนหมด หากมีข้อสงสัยเพิ่มเติม ให้ติดต่อสอบถามเจ้าหน้าที่โดยทันที

นอกจากนั้น การสร้างกำลังใจ และสร้างความมั่นใจให้ตัวเอง ถือเป็นปัจจัยสำคัญปัจจัยหนึ่งที่ช่วยคลายความวิตกกังวลในใจไปได้ ลองเอ่ยปากชมตัวเองหน้ากระจก ว่าเราสวย เท่ มั่นใจ เพียงแค่วันละครั้ง จากวันธรรมดา ๆ ก็กลายเป็นวันที่ดีได้เสมอ

ทั้งนี้ทั้งนั้น ควรพบแพทย์ตามวันและเวลานัดอย่างสม่ำเสมอทุกครั้ง และหากเกิดอาการผิดปกติ แผลอักเสบ หรือบวมแดง ให้รีบติดต่อขอเข้าพบแพทย์โดยทันที เพื่อหาสาเหตุและวิธีการรักษาอย่างทันท่วงที เฌอมารินทร์ คลินิก มีทั้งเจ้าหน้าที่และแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ พร้อมให้คำปรึกษาสำหรับคนที่อยากทำจมูก ปรึกษาฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย

สนใจสอบถามประเมินรูปหน้าหรือจองคิวได้ที่

Facebook: Shermarinclinic
Line: @Shermarinclinic
โทร. 082-5026250 (สาขาพิษณุโลก), 096-6872027 (สาขาขอนแก่น)

บทความอื่นๆ