วิธีดูแลตัวเองหลังทำตาสองชั้น ไม่ยาก แค่ 6 ขั้นตอน!

การทำตาสองชั้น เป็นการศัลยกรรมขนาดเล็ก ใช้เวลาในการผ่าตัดไม่นาน แผลหลังผ่าตัดจึงมีขนาดเล็ก ทำให้การดูแลหลังผ่าตัดไม่ยุ่งยากอย่างที่คิด แต่จำเป็นต้องใช้ความใส่ใจพอสมควร

วิธีดูแลตัวเองหลังทำตาสองชั้น ตาสองชั้น ศัลยกรรม

โดยปกติ อาการที่มักจะพบหลังจากทำตาสองชั้นอย่างเลี่ยงไม่ได้ คือ อาการบวมช้ำ บริเวณแผลผ่าตัด ซึ่งอาการบวมช้ำนี้จะค่อย ๆ ดีขึ้นด้วยตนเอง เมื่อเวลาผ่านไป 4 – 5 วัน ถึงกระนั้น ควรดูแลตัวเองหลังทำตาสองชั้นอย่างถูกวิธี เพื่อไม่ให้เกิดอาการบวมช้ำเพิ่ม หรือเกิดอาการแทรกซ้อนประเภทอื่นภายหลัง เช่น แผลอักเสบ แผลติดเชื้อ

วิธีดูแลตัวเองหลังทำตาสองชั้น

วิธีดูแลตัวเองหลังทำตาสองชั้น ตาสองชั้น ศัลยกรรม

1.ประคบเย็น

หลังจากทำตาสองชั้น เป็นเวลาอย่างน้อย 48 ชั่วโมง ควรประคบเย็นบริเวณรอบดวงตา โดยไอความเย็นจะช่วยทำให้เลือดแข็งตัว อีกทั้งยังช่วยลดอาการบวมช้ำ

2.นอนหมอนสูง

ควรนอนท่าหงาย และหนุนหมอนสูง เพื่อลดอาการบวมและเลือดคั่ง นอกจากนั้น สามารถใช้หมอนรองคอช่วยได้เช่นกัน เพื่อป้องกันไม่ให้นอนตะแคงหรือเผลอเอาหน้ามุดหมอน

3.ห้ามโดนน้ำ

ห้ามแผลผ่าตัดโดนน้ำ ในช่วง 1 สัปดาห์แรก หากต้องการล้างหน้า ให้ทำความสะอาดด้วยสำลีชุบน้ำเกลือแทน

4.ลดการใช้สายตา

หลังทำตาสองชั้น ควรลดการใช้สายตา 1 สัปดาห์ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดอาการระคายเคือง และควรสวมแว่นกันแดดเมื่อต้องออกไปเจอฝุ่นควัน

5.งดสูบบุหรี่และดื่มแอลกอฮอล์

งดสูบบุหรี่และดื่มแอลกอฮอล์ รวมถึงงดรับประทานของแสลง ของหมักดอง อย่างน้อย 1 เดือน เพื่อไม่ให้แผลเกิดอาการอักเสบและติดเชื้อ

6.รับประทานยาตามแพทย์สั่ง

ให้รับประทานยาตามที่แพทย์สั่งจนหมด หากมีข้อสงสัยเพิ่มเติม ให้ติดต่อสอบถามเจ้าหน้าที่หรือแพทย์

นอกจากการปฏิบัติตาม 6 วิธีดูแลตัวเองหลังทำตาสองชั้นข้างต้นแล้ว ต้องคอยสังเกตตนเองอยู่เสมอ หากพบอาการผิดปกติให้รีบติดต่อเข้าพบแพทย์ทันที เฌอมารินทร์ คลินิก มีทั้งเจ้าหน้าที่และแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ พร้อมให้คำปรึกษาทุกขั้นตอน ตั้งแต่ก่อนทำจนถึงหลังทำ สามารถปรึกษาได้ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่ายใด ๆ

สนใจสอบถามประเมินรูปหน้าหรือจองคิวได้ที่

Facebook: Shermarinclinic
Line: @Shermarinclinic
โทร. 082-5026250 (สาขาพิษณุโลก), 096-6872027 (สาขาขอนแก่น)

บทความอื่นๆ