หลังทำศัลยกรรมไม่ควรกินอะไร? ถ้าไม่อยากแผลบวมหรืออักเสบ

หลังศัลยกรรม เสริมจมูก ตาสองชั้น ปากกระจับ เสริมคาง

หลังศัลยกรรม อาการที่มักจะพบอย่างเลี่ยงไม่ได้ คือ อาการบวมช้ำ บริเวณแผลผ่าตัด ซึ่งอาการบวมช้ำนี้จะค่อย ๆ ดีขึ้นด้วยตนเอง เมื่อเวลาผ่านไป 4 – 5 วัน ถึงกระนั้น ควรดูแลตัวเองหลังทำศัลยกรรมอย่างถูกวิธี เพื่อไม่ให้เกิดอาการบวมช้ำเพิ่ม หรือเกิดอาการแทรกซ้อนประเภทอื่นภายหลัง เช่น แผลอักเสบ แผลติดเชื้อ

วิธีดูแลตัวเองง่าย ๆ หลังทำศัลยกรรม

  • ประคบเย็น
  • นอนหมอนสูง
  • ห้ามโดนน้ำ
  • รับประทานยาตามแพทย์สั่ง

อ่านบทความเพิ่มเติม
ดูแลตัวเองหลังเสริมจมูก ให้ไม่บวม ไม่ช้ำ แผลหายไว

วิธีดูแลตัวเองหลังทำตาสองชั้น ไม่ยาก แค่ 6 ขั้นตอน!

นอกจากการดูแลตัวเองด้วยวิธีข้างต้นแล้ว เรื่องอาหารการกินก็สำคัญไม่แพ้กัน !

อาหารที่ควรงดรับประทานหลังศัลยกรรม

1. งดอาหารหมักดอง

หลังทำศัลยกรรม ควรงดอาหารหมักดอง รวมถึงอาหารที่ยังไม่ผ่านการปรุงสุก อย่างน้อย 1 เดือน เพราะในอาหารอาจมีเชื้อแบคทีเรียหลงเหลืออยู่ ส่งผลให้แผลติดเชื้อหรืออักเสบได้

ของหมักดอง หลังศัลยกรรม

2. งดอาหารรสชาติจัด

อาหารรสชาติจัด ไม่ว่าจะเปรี้ยวจัด เค็มจัด หวานจัด หรือเผ็ดจัด หากรับประทานด้วยปริมาณมาก ย่อมไม่ดีต่อร่างกายอยู่แล้ว ยิ่งอาหารรสเผ็ดจะทำให้เวลากินน้ำหูน้ำตาไหล ในกรณีที่เสริมจมูกจึงอาจทำให้แผลติดเชื้อจากน้ำมูกได้

อาหารรสจัด ศัลยกรรม

3. งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

งดดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เป็นเวลาอย่างน้อย 1 เดือน เนื่องจาก เครื่องดื่มแอลกอฮอล์มีผลข้างเคียงทำให้แผลหายช้า ติดเชื้อ หรืออักเสบ

เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ศัลยกรรม

4. งดวิตามิน และอาหารเสริม

วิตามินและอาหารเสริม ส่งผลกระทบต่อร่างกายทั้งก่อนและหลังทำศัลยกรรม เพราะใหญ่มักมีส่วนประกอบของวิตามินอี หรือน้ำมันตับปลา ซึ่งมีสารที่ช่วยกระตุ้นการไหลเวียนโลหิต ส่งผลให้เลือดแข็งตัวช้าลง จึงทำให้แผลผ่าตัดบวมช้ำง่ายและบวมช้ำมากกว่าที่ควรจะเป็น

อาหารเสริม หลังศัลยกรรม

หลังศัลยกรรม ห้ามกินอาหารทะเลและไข่จริงไหม?

หลายคนมีความเชื่อว่า หลังทำศัลยกรรม ห้ามกินอาหารทะเลหรือไข่โดยเด็ดขาด เพราะจะทำให้แผลผ่าตัดอักเสบ ติดเชื้อ หรืออาจทำให้เกิดเป็นแผลเป็นนูนขึ้นมา (คีลอยด์) ซึ่งความเชื่อข้างต้นนั้น ไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด!

ในความเป็นจริง สำหรับคนที่ไม่ได้แพ้อาหารทะเล หลังทำศัลยกรรมแล้ว สามารถรับประทานอาหารทะเลได้ตามปกติ แต่ควรปรุงให้สุกและกินในปริมาณที่พอเหมาะ เพราะอาหารทะเลอุดมด้วยโปรตีน มีประโยชน์ต่อร่างกาย รวมถึงช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ

อาหารประเภทไข่ ศัลยกรรม

เช่นเดียวกันกับ อาหารประเภทไข่ ไม่ได้ทำให้แผลนูนหรือเป็นคีลอยด์ แต่กลับทำให้แผลหายเร็วขึ้นกว่าเดิม เพราะในไข่มีแร่ธาตุและสารอาหารมากมาย ทั้งช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ ช่วยลดการอักเสบและติดเชื้อ รวมถึงช่วยให้แผลหายเร็วขึ้นด้วยการสร้างคอลลาเจนอีกด้วย

สนใจสอบถามประเมินรูปหน้าหรือจองคิวได้ที่

Facebook: Shermarinclinic
Line: @Shermarinclinic
โทร. 082-5026250 (สาขาพิษณุโลก), 096-6872027 (สาขาขอนแก่น)

บทความอื่นๆ