หลังทำศัลยกรรม ควรทำความสะอาดผิวหน้าอย่างไร?

ล้างหน้า หลังทำศัลยกรรม เสริมจมูก ตาสองชั้น

หลังทำศัลยกรรม สาว ๆ และหนุ่ม ๆ อาจเกิดความสับสนและกังวลในใจ ไม่รู้ว่าทำออกมาแล้วจะได้ตามที่คาดหวังไหม ควรจะดูแลตัวเองอย่างไรดี ไม่ให้แผลบวมช้ำอักเสบ รวมไปถึงการดูแลผิวหน้าที่ละเลยไม่ได้เช่นกัน

ในช่วง 1 สัปดาห์แรกหลังทำศัลยกรรม ไม่ควรให้แผลผ่าตัดโดนน้ำ เพราะอาจทำให้แผลอักเสบหรือติดเชื้อจากสิ่งปนเปื้อน ดังนั้น ควรหลีกเลี่ยงการล้างหน้าด้วยน้ำเปล่าโดยตรง

วิธีดูแลทำความสะอาดผิวหน้าหลังทำศัลยกรรม

1. ทำความสะอาดแผลด้วยน้ำเกลือ

หากต้องการทำความสะอาดแผล ให้ใช้สำลีชุบน้ำเกลือ และเช็ดทำความสะอาดบริเวณแผล โดยน้ำเกลือล้างแผลจะช่วยขจัดสิ่งสกปรก และไม่ทำให้เกิดอาการแสบหรือระคายเคือง

2. ทำความสะอาดหน้าด้วยโทนเนอร์หรือคลีนซิ่ง

หลายคนกังวลว่า “ผิวหน้าของตนเองจะแย่ลง ถ้าไม่ได้ล้างหน้า” ในความเป็นจริง หลังทำศัลยกรรมมาแล้ว เรายังทำความสะอาดหน้าได้ตามปกติ เพียงแต่ห้ามให้น้ำเปล่าโดยตรง ให้เปลี่ยนมาใช้ “โทนเนอร์” และ “คลีนซิ่ง” สูตรอ่อนโยนต่อผิวหน้าหรือปราศจากแอลกอฮอล์แทน

สามารถใช้โทนเนอร์หรือคลีนซิ่ง ร่วมกับสำลีหรือฟองน้ำ ค่อย ๆ เช็ดทำความสะอาดผิวหน้าอย่างเบามือ เพื่อไม่ให้กระทบกระเทือนแผลผ่าตัด

หลังทำศัลยกรรม จะกลับมาล้างหน้าตามปกติได้เมื่อไร ?

สำหรับผู้ที่ทำศัลยกรรม สามารถล้างทำความสะอาดผิวหน้าด้วยน้ำเปล่าตามปกติ หลังจากตัดไหม เป็นเวลา 1-2 วัน เมื่อตรวจดูอย่างแน่ใจแล้วว่าแผลที่เกิดจากการตัดไหมเรียบสนิทดีแล้ว ไม่จำเป็นต้องกังวลเรื่องการล้างหน้าอีกต่อไป

สนใจสอบถามประเมินรูปหน้าหรือจองคิวได้ที่

Facebook: Shermarinclinic
Line: @Shermarinclinic
โทร. 082-5026250 (สาขาพิษณุโลก), 096-6872027 (สาขาขอนแก่น)

บทความอื่นๆ