จริงหรือหลอก? หลังทำตาสองชั้น ห้ามรับประทานอาหารทะเล

หลายคนมักมีความเชื่อว่า หลังทำตาสองชั้น ไม่ควรกินอาหารทะเล เพราะกลัวว่าแผลจะนูน แผลจะหายช้า หรืออาจจะเกิดอาการอักเสบ ความเชื่อนี้ฝังรากลึกในหัวของคนในสังคมมานาน แต่มันจะเป็นความจริงหรือไม่? ไปพิสูจน์พร้อมกัน!

หลังทำตาสองชั้น ตาสองชั้น อาหารทะเล

ในความเป็นจริงแล้ว สำหรับคนที่ไม่ได้แพ้อาหารทะเล หลังจากทำตาสองชั้น หรือผ่าตัดใด ๆ มาก็ตาม สามารถรับประทานอาหารทะเลได้ตามปกติ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ควรปรุงให้สุกและกินในปริมาณที่พอเหมาะ เพราะอาหารทะเลส่วนมากจะอุดมไปด้วยโปรตีน มีประโยชน์ต่อร่างกาย รวมถึงช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ

อาหารจำพวกไข่ ที่คนมักบอกว่าเป็นของแสลง ก็สามารถรับประทานได้เช่นกัน ไม่ได้ทำให้แผลนูนแต่อย่างใด แถมยังทำให้แผลหายไว้ขึ้นอีกด้วย เนื่องจากปัจจัยที่ทำให้แผลเกิดการนูนนั้น เกี่ยวข้องกับพันธุกรรมและสมดุลของร่างกาย ไม่ใช่แค่พฤติกรรมการรับประทานอาหารเพียงอย่างเดียว แต่สิ่งที่ควรหลีกเลี่ยงอย่างจริงจังหลังจากทำตาสองชั้น คือ อาหารรสจัด อาการหมักดอง และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เพราะอาจส่งผลให้แผลบวมและอักเสบ

หวังว่าเกร็ดความรู้เล็ก ๆ น้อย ๆ นี้จะช่วยคลายกังวลให้คนที่วางแผนจะไปทำตาสองชั้น หรือคนที่ทำมาแล้วได้บ้างไม่มากก็น้อย หากว่าเราดูแลตัวเองหลังผ่าตัดทำตาสองชั้นอย่างถูกต้อง หมั่นสังเกตอาการ รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ และพักผ่อนอย่างเพียงพอ จะทำตาสองชั้น หรือทำอะไรก็ไม่มีปัญหาแน่นอน เพราะที่ เฌอมารินทร์ คลินิก เราใส่ใจทุกเคส ทุกรายละเอียด ดูแลโดยตรงโดยคุณหมอนิภัทร คุณหมอใจดี และพร้อมให้คำปรึกษาทั้งก่อนและหลังศัลยกรรม

สนใจสอบถามประเมินรูปหน้าหรือจองคิวได้ที่

Facebook: Shermarinclinic
Line: @Shermarinclinic
โทร. 082-5026250 (สาขาพิษณุโลก), 096-6872027 (สาขาขอนแก่น)

บทความอื่นๆ